Ý Nghĩa Của Hoành Phi, Câu Đối Là Gì? Cách Chọn Hoành Phi Hợp Phong Thủy

Hoành Phi Câu Đối là gì?

Hoành phi 横披 vốn là bức thư họa ( tranh chữ ), có khi còn gọi là Hoành 横, là Biển, hoặc là Biển ngạch 匾额, Bài biển 牌匾 dùng để treo phía trên bình phong, trong phòng sách, hoặc treo ở nhà mát trong vườn hoa. Về sau hoành phi được viết là 横批, được dùng rộng rãi hơn Ở ta, hoành phi có thư họa, có treo để thờ. Hoành phi thư họa tự viết hoặc xin chữ người khác, để vừa thưởng thức chữ vừa tự nhắc nhở mình về một tin niệm gì đó. Loại hoành phi này thường treo hoặc dán ở phòng khách, phòng sách. Đại thể thường viết là: Tích thụ kim hoa, Xuân hòa cảnh lệ, Xuân phong mặc vận, Xuân thị ngã, Lan thất hương, Thụ Đức, Chính tâm v.v… Nhưng thực tế, phần lớn các gia đình bút nghiên thường nghèo, nhà chật, không có phòng riêng rộng, vì vậy người ta không chơi hoành phi nữa mà chơi đại tự: chữ treo, dán chỉ một chữ, thường là chữ tâm, chữ nhẫn, chữ Đức v.v… Nhưng hoành phi ở ta chủ yếu là để treo ở những nơi thờ cúng như ở nhà thờ họ, ở đình, chùa, đền, miếu và bàn thờ gia đình. Câu đối còn gọi là Doan thiếp, Doanh liên, Đối liên. Doanh là cột, thiếp là tờ giấy, liên là liên kết, đối là đi đôi, song song, một cặp đối xứng. Nhân dân ta rất thích câu đối, hai chữ Câu đối là chữ của bà con ta. Thời xưa, Câu đối ( Đối liên ), còn được liên, là liễn. Liễn là hai tâm giấy, hoặc vóc lụa dàu dùng để viết câu đối, có nepk trục để cuộn. Vào ngày đầu năm mừng Tết, mừng xuân mừng Đảng; hoặc khi đám cưới, sinh con…đều có câu đối. Vui vì cảnh đẹp, ca ngời đất nước, dân tộc, dòng họ; tuyên dương sự học, tuyên dương đạo nghĩa đều có câu đối. Trong đình, đền, miếu, chùa, quán, di tích…càng phải có câu đối. Chúc thọ, chúc nhà mới, cửa hàng mới, thờ Tổ ngành nghề, thi đỗ Cụm từ này gồm 2 thành phần là “hoành phi” và “câu đối”. Về mặt thuật ngữ trong từ “hoành phi”, “hoành” có nghĩa là ngang, còn “phi” nghĩa là phô bày. Về mặt ý nghĩa thực tế, hoành phi chỉ một tấm biển hình chữ nhật được treo ngang trên cao bên cạnh các gian thờ tại đình chùa, gia tiên. Trên bức hoành phi thường được khắc 3-4 chữ đại tự. Số lượng bức hoành phi được treo là tùy vào lựa chọn của từng gia đình và khu vực thờ cúng. Hoành phi có nhiều dạng như dạng chữ nhật, dạng hình cuốn thư, dạng chiếc khánh và dạng hình ô van. Trong khi đó, câu đối là một thể loại trong văn học Việt Nam, mang tính biền ngẫu. Câu đối gồm 2 vế đối nhau, biểu thị 2 ý nghĩa ngang nhau và hợp lại thành một đô

Ý Nghĩa Của Hoành Phi Câu Đối

Đầu tiên, những bức hoành phi biểu hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên mình. Đồng thời, điều này cũng ca tụng công đức mà đời trước đã để lại cho các đời sau. Từ đó, chúng ghi lại những lời dạy của tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống và thể hiện ước nguyện mong cầu bình an. Vì thế, những bức hoành phi cổ thực sự là di sản quý báu của ông cha ta. Về thẩm mỹ, bộ hoành phi với đôi câu đối mang đến sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Đây cũng là lý do vì các đền chùa, từ đường dường như đều có sự xuất hiện của nó. Trong phong thủy, việc treo hoành phi giúp mang đến cho gia đình nhiều sự gia hòa, thịnh vượng, an khang.

Nguồn Gốc Của Hoành Phi Câu Đối

Việc treo hoành phi trên bàn thờ gia tiên, dòng họ từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Khi nhìn vào bàn thờ gia tiên của một gia đình Việt, ta có thể thấy được gia phong và chuẩn mực về một lối sống rất “Việt Nam”. Thời xa xưa, khi gia đình Việt có những dịp trọng đại như vinh quy bái tổ, tân gia, mừng thọ…., những đôi câu đối thường được dùng làm quà tặng. Nếu có điều kiện hơn, họ sẽ tặng cho nhau cả bức hoành phi. Dần dần, thói quen tặng hoành phi đã trở thành một nét văn hóa riêng và đặc trưng của cả dân tộc Việt Nam. Khi đất nước ngày càng được hiện đại hóa, số người biết đọc và viết hoành phi không còn nhiều. Phần lớn trong số họ là những người biết chữ Hán, chữ Nôm còn sót lại từ thế kỷ trước. Phần còn lại là một số ít người trẻ yêu chữ và đã trở thành nhà Nho.

Nguyên tắc lựa chọn hoành phi và câu đối

Về chất liệu

Hoành phi câu đối thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì chất liệu đồng là một trong những lựa chọn thích hợp nhất. Với đồng, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại đồng vàng hoặc đồng đỏ để phù hợp màu sắc với không gian thờ. Bên cạnh đó, hai gam màu ấm này sẽ tạo cảm giác ấm cúng cho bàn thờ tổ tiên.

Về kích thước 

Bên cạnh chất liệu, bạn cũng phải chọn hoành phi câu đối có kích thước phù hợp với gian thờ. Bức hoành phi thường nhỏ hơn hoặc bằng chiều dài của bàn thờ. Bạn không nên chọn những loại có kích thước quá nhỏ hoặc quá to. Điều này sẽ khiến cho không gian thờ trở nên thiếu thẩm mỹ và không còn nhiều trang nghiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *