Hoành Phi Câu Đối Là Gì? Ý Nghĩa Của Hoành Phi Câu Đối

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối hay còn gọi là đại tự câu đối là một bộ gồm ba tấm bảng hình chữ nhật được đặt trên và hai bên bàn thờ. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, thể hiện tinh hoa của văn hóa Việt Nam.

hoanh phi cau doi bang dong do 1m75
Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ

Hoành phi là một tấm bảng được treo ở trên cao, phía trên bàn thờ. Hoành phi thường có kích thước lớn. Nội dung của hoành phi thường là những câu văn, chữ viết mang ý nghĩa cao đẹp, thể hiện đạo lý, tư tưởng của người Việt Nam.

Câu đối là hai câu thơ được viết trên một tấm bảng nhỏ, treo ở hai bên bàn thờ. Câu đối thường có vần điệu, đối xứng nhau về ý nghĩa và hình thức. Câu đối thường được viết bằng chữ Hán Nôm, nhưng hiện nay cũng có nhiều câu đối được viết bằng chữ Quốc ngữ để người xem có thể dễ đọc hơn

Ý nghĩa của hoành phi câu đối được chia làm hai phần

 • Ý nghĩa về mặt tâm linh: Đại tự câu đối là biểu hiện của lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, nguồn cội của gia đình. Chúng cũng mang ý nghĩa cầu mong sự phù hộ, độ trì của tổ tiên cho con cháu được bình an, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.
 • Ý nghĩa về mặt thẩm mỹ: Đại tự câu đối là một tác phẩm nghệ thuật mang giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Bức đại tự câu đối sẽ góp phần tô điểm cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm, thanh tịnh
  hoanh phi cau doi bang dong gia co 1m75
  Hoành phi câu đối bằng đồng vàng làm màu giả cổ

Ý nghĩa các chữ trên hoành phi câu đối

Các chữ thường được sử dụng trên hoành phi chủ yếu là các chữ Hán Nôm có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình. Một số mẫu chữ hán đại tự câu đối thường dùng:

Hoành phi

Đức lưu quang (德留光) – Đức độ tỏa sáng

Phúc thọ vô cương (福壽無疆) – Phúc thọ vô biên

Tổ tông công đức (祖宗功德) – Công đức tổ tiên

Tổ tiên vĩnh thịnh (祖先永盛) – Tổ tiên muôn đời thịnh vượng

Hiếu nghĩa truyền gia (孝義傳家) – Hiếu nghĩa truyền mãi

Câu đối

( 祖功宗德千年盛 ) Tổ tông công đức, thiên niên thiên thịnh

(子孝孫賢,萬代榮)  Tử hiếu tôn hiền, vạn đại vinh

( 義仁積聚千年盛 )     Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh
( 福德栽培萬代亨 )     Phúc đức tài bồi vạn đại hanh

Tên tuổi tổ tiên đã đi vào lịch sử đất nước
.

hoanh phi cau doi bang dong vang 1m75
Hoành phi câu đối đúc lưu quang

Mẫu chữ hán hoành phi câu đối

Đạicâu đối chữ Hán thường được sử dụng trong những gia đình có truyền thống thờ cúng lâu đời. Các chữ Hán được sử dụng thường mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, biết ơn, mong muốn cầu mong cho gia đình được bình an, thịnh vượng, hiếu nghĩa.

hoanh phi cau doi bang dong vang 1m75
Mẫu chữ hán hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối tiếng việt

Hoành phi câu đối chữ Việt thường được sử dụng trong những gia đình có truyền thống thờ cúng không lâu đời hoặc muốn thể hiện sự hiện đại, gần gũi hơn. Chữ quốc ngữ được sử dụng trong đại tự câu đối thường mang ý nghĩa tương tự như đại tự câu đối chữ Hán Nôm, nhưng được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt dễ hiểu, dễ nhớ.

Hoành Phi Câu Đối Tiếng Việt
Hoành Phi Câu Đối Tiếng Việt

Hoành phi câu đối thường được đặt ở đâu

 • Phòng thờ gia đình: Đại tự câu đối thường được đặt ở phía sau bàn thờ, ở vị trí cao nhất, hướng ra cửa chính. Đôi câu đối thường được treo ở hai bên tường, thấp hơn so với bức hoành phi.
 • Nhà thờ họ: Đại tự câu đối thường được treo ở phía trên cửa ra vào, cùng với cửa võng.
 • Đình chùa, miếu mạo: Đại tự câu đối thường được treo ở phía trước cửa chính, hoặc ở phía trên bàn thờ chính.

Hoành phi câu đối ở đình chùa

Ngoài việc được treo trong nhà, đại tự câu đối cũng thường được treo ở đình chùa, nhà thờ. Ở chùa được treo vị trí trang trọng như trên cửa chính, trên bàn thờ chính, trên cột,… Hoành phi câu đối ở đình chùa thường có nội dung ca ngợi công đức của các vị thần linh, ca tụng đạo Phật, đạo Lão,… hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong bình an, thịnh vượng cho nhân dân

Chất liệu thường làm hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối thường được làm bằng gỗ hoặc đồng. Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu và sở thích của gia chủ.

Hoành phi câu đối bằng gỗ

Đại tự câu đối bằng gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, phổ biến nhất là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi. Gỗ mít có ưu điểm là dễ tìm, giá thành hợp lý, độ bền cao. Gỗ gụ và gỗ hương có độ bền cao hơn, vân gỗ đẹp, màu sắc sang trọng.

Đại tự câu đối bằng gỗ có ưu điểm là:

 • Độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài. Nếu được làm từ gỗ tốt
 • Gần gũi với thiên nhiên, mang lại cảm giác ấm cúng cho không gian thờ cúng.
 • Có thể chạm khắc hoa văn tinh xảo, thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hoành phi câu đối bằng đồng

Đại tự câu đối được làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ. Đồng là kim loại quý, có độ bền cao, không bị mối mọt, cong vênh. Hoành phi câu đối bằng đồng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ dày của đồng và có được chạm khắc công phu hay không.

Đại tự câu đối bằng đồng có ưu điểm là:

 • Độ bền cao, có thể thờ cúng trong thời gian rất dài.
 • Mang lại vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ cúng.
 • Có thể chạm khắc hoa văn tinh xảo, thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Giá thành bộ hoành phi câu đối bằng chỉ dao động 4-6 triệu
  hoanh phi cau doi bang dong vang 1m75
  Hoành phi câu đối bằng đồng được chạm khắc hoa văn tinh xảo

Khi mua hoành phi câu đối, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Việc lựa chọn chất liệu hoành phi câu đối cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Mục đích sử dụng: được sử dụng trong không gian thờ cúng, nơi linh thiêng, cần được trang trọng, uy nghiêm. Do đó, chất liệu hoành phi câu đối cần đảm bảo độ bền cao, không bị mối mọt, cong vênh.
 • Khả năng tài chính: giá thành khi làm bằng gỗ sẽ cao hơn bộ hoành phi câu đối bằng đồng. Do đó, cần cân nhắc khả năng tài chính trước khi lựa chọn chất liệu.
 • Gu thẩm mỹ: có thể được chạm khắc với nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau. Do đó, cần lựa chọn chất liệu hoành phi câu đối phù hợp với gu thẩm mỹ của gia chủ.
 • Kích thước bàn thờ: kích thước hoành phi câu đối sẽ phụ thuộc vào kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng

Nên mua hoành phi câu đối ở đâu

Đại tự câu đối là một vật phẩm thờ cúng quan trọng trong văn hóa người Việt. Đại tự câu đối có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bằng đồng. Vì có giá thành hợp lý và có độ bền cao

Nếu bạn muốn tham khảo mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp được làm thủ công, chất lượng cao, thì bạn có thể liên hệ Đồ Thờ Đức Quyền. Xưởng sản xuất có đội ngũ nghệ nhân lành nghề, có thể tạo ra các mẫu hoành phi câu đối tinh xảo, đẹp mắt.