Cách chọn bộ đồ thờ bằng đồng phù hợp

Bộ đồ thờ bằng đồng là một phần không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình Việt. Việc lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp với kích thước bàn thờ là vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn mang lại sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. Trong bài viết này đồ thờ Đức Quyền sẽ giúp bạn chọn bộ đồ thờ bằng đồng tốt nhất cho không gian thờ cúng

Dựa vào kích thước bàn thờ

Để chọn được bộ đồ thờ phù hợp với kích thước bàn thờ, bạn cần xác định chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn thờ. Không nên lựa chọn bộ đồ thờ bằng đồng nhỏ sẽ khiến bàn thờ bị trống trải, mất cân đối, không đẹp mắt. Sau đó, tham khảo bảng kích thước bộ đồ thờ bằng đồng dưới đây để lựa chọn bộ đồ thờ có kích thước tương ứng:

 

Kích thước bàn thờ Kích thước bộ đồ thờ
1m67 x 81cm x 1m27     Bộ đồ thờ đỉnh đồng cao 50cm
1m87 x 87cm x 1m27 Bộ đồ thờ đỉnh đồng cao 60cm
1m97 x 87cm x1m27 Bộ đồ thờ lư hương cao 60cm, 65cm
2m07 x 87cm x 1m27 Bộ đồ thờ lư hương cao 65cm, 70cm
2m17 x 1m07 x 1m27 Bộ đồ thờ có lư hương cao 70cm
Bộ đồ thờ bằng đồng giả cổ cao 65cm phù hợp bàn thờ kích thước 1m97 hoặc 2m07

Dựa vào số lượng bát hương

Bộ đồ thờ bằng đồng thường được bày trí trên bàn thờ gia tiên với 1 hoặc 3 hương. Tùy theo số lượng bát hương mà bạn lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp.

Bộ đồ thờ có 1 bát hương : gia đình trẻ ở phân tách riêng với ông bà nên bàn thờ chỉ cần 1 bát hương thờ thổ công

Bộ đồ thờ có 3 bát hương : theo quan niệm của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng để con cháu có thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà. Trên bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương

  • Bát hương chính giữa thờ các vị thần linh, như Thổ Công, Thổ Địa, Táo Quân
  • Bát hương bên phải thờ gia tiên, ông bà, những người đã khuất trong dòng họ
  • Bát hương bên trái thờ bà cô, ông mãnh, những người chết trẻ trong gia đình
Bộ đồ thờ bằng đồng có 3 bát hương

Dựa vào chất liệu

Bộ đồ thờ có nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất là đồng vàng, đồng đỏ và đồng vàng làm giả cổ. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Đồng vàng: có màu sắc sáng bóng, sang trọng, độ bền cao
  • Đồng đỏ: có màu sắc đỏ sậm, mang đậm nét truyền thống
  • Đồng vàng làm màu giả cổ: có màu sắc tối màu tạo không gian cổ kính
Bộ đồ thời gian bằng đồng vàng phủ bóng để có độ bền cao

Dựa vào kiểu dáng

Có nhiều mẫu đồ thờ cúng khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ, phù hợp với nhiều phong cách thờ cúng. Bạn có thể lựa chọn bộ đồ thờ có kiểu dáng phù hợp với sở thích và không gian thờ cúng của gia đình.

Dựa vào giá thành

Giá thành của bộ đồ thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, kích thước, kiểu dáng và thương hiệu. Bạn nên tham khảo giá của nhiều cửa hàng khác nhau để lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp với ngân sách của gia đình. Tuyệt đối không nên mua đồ thờ bằng đồng cũ vì đồ thờ là đồ tâm linh. Nếu bạn sử dụng đồ thờ cũ, bạn có thể mang theo những vận động khí tốt của gia đình đó. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình

Kết luận 

Ở đây là cách lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp với bàn thờ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được bộ đồ thờ đẹp và phù hợp cho gia đình bạn.