Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Bộ đồ thờ gia tiên là các vật phẩm được sử dụng trong việc thờ cúng gia tiên, tổ tiên của mỗi gia đình Việt Nam. Bộ đồ thờ gia tiên được đặt trong phòng thờ, là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

bo-do-tho-gia-tien-day-du-gom-nhung-gi-12

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì

Theo thuyết âm dương ngũ hành, bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần linh, tổ tiên, là nơi linh khí tụ hội. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ theo ngũ hành là rất quan trọng, nhằm mang lại sự hài hòa, cân bằng cho gia đình.

Theo đó, trên bàn thờ phải có đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi yếu tố ngũ hành đều có một ý nghĩa và biểu tượng riêng trong việc bài trí bàn thờ.

  • Kim: Tượng trưng cho hành Kim, đại diện cho sự sáng sủa, tinh khiết. Các vật phẩm thuộc hành Kim thường được làm từ kim loại, như: bát hương, chân đèn, lư hương,…
  • Mộc: Tượng trưng cho hành Mộc, đại diện cho sự sinh sôi, phát triển. Các vật phẩm thuộc hành Mộc thường được làm từ gỗ, như: bàn thờ, tủ thờ,…
  • Thủy: Tượng trưng cho hành Thủy, đại diện cho sự thanh khiết, mát mẻ. Các vật phẩm thuộc hành Thủy thường là những vật chứa đựng nước, như: chén nước, bình hoa,…
  • Hỏa: Tượng trưng cho hành Hỏa, đại diện cho sự ấm áp, tươi sáng. Các vật phẩm thuộc hành Hỏa thường là những vật có màu đỏ, như: đèn dầu, nến,…
  • Thổ: Tượng trưng cho hành Thổ, đại diện cho sự vững chắc, ổn định. Các vật phẩm thuộc hành Thổ thường là những vật có màu nâu, vàng, như: bát hương, tro hương,…

Bát hương đồng

Là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, được dùng để cắm hương thơm, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

bat huong bang dong vang
Bát hương bằng đồng vàng

Lư hương ( đỉnh đồng )

Là vật phẩm dùng để đốt trầm hương, mang hương thơm thanh khiết đến cho bàn thờ gia tiên.

bo tam su dinh dong cao 50
Đỉnh đồng và đôi nến thờ

Hạc thờ thờ bằng đồng

Là vật phẩm dùng để trang trí cho bàn thờ gia tiên, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ, cao quý.

doi hac tho bang dong sen chum mau gia co
Đôi hạc thờ bằng đồng vàng làm màu giả cổ

Đôi nến thờ

Đôi nến thờ được dùng để thắp sáng cho bàn thờ gia tiên, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng, dẫn đường.

Bộ đài thờ

Là một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Bộ đài thờ thường bao gồm ba chiếc đài có kích thước khác nhau, được dùng để đựng nước, muối, gạo.

Ngai chén thờ

Ngai chén dùng để đựng nước, rượu và trà khi dâng lên ban thờ

Xuyến rượu

Là vật phẩm dùng để đựng rượu cúng, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Đèn thờ

Là vật phẩm dùng để thắp sáng cho bàn thờ gia tiên, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng, dẫn đường.

Lọ hoa bằng đồng

Là vật phẩm dùng để cắm hoa tươi, thể hiện sự tươi mới, thanh khiết cho bàn thờ gia tiên.

Ống đựng nhang

Là vật phẩm dùng để đựng nhang, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Mâm bồng

Là vật phẩm dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo, trái cây,… cúng tổ tiên.

Hoành phi câu đối

Là vật phẩm dùng để trang trí cho bàn thờ gia tiên, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự cao quý, uy nghiêm.

Liễng thờ

Liễng thờ cửu huyền thất tổ là  phổ biến nhất. Liễng thờ có nội dung ca ngợi công đức của tổ tiên, từ đời ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa các đồ vật trên bàn thờ

Bàn thờ thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà, là nơi con cháu sum họp, thắp hương, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Là biểu hiện của lòng hiếu thảo

Bàn thờ là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn của mình đối với tổ tiên. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Thông qua việc thờ cúng, con cháu thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Đồng thời, con cháu cũng mong muốn tổ tiên phù hộ, che chở cho gia đình được bình an, hạnh phúc.

Là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nếp sống thờ cúng tổ tiên đã được gìn giữ và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử.

Thờ cúng tổ tiên thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của gia đình, dòng họ. Việc thờ cúng tổ tiên cũng góp phần giáo dục con cháu về đạo lý làm người, về lòng hiếu thảo, biết ơn.

Cách sắp xếp đồ trên bàn thờ

Cách bày đồ thờ trên bàn thờ cần đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Sắp xếp đồ thờ theo đúng phong thủy cũng giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, quay về hướng Nam. Từ ngoài nhìn vào, bàn thờ sẽ được chia thành 3 phần:

bo-do-tho-gia-tien-day-du-gom-nhung-gi-09

Phần trên cùng:

Hoành phi câu đối là bức tranh chữ lớn treo ở trên cùng của bàn thờ, thường mang ý nghĩa giáo huấn, răn dạy con cháu. Câu đối là hai bức tranh chữ nhỏ hơn, được treo hai bên hoành phi.

Ngai thờ, ỷ thờ là nơi đặt bài vị của tổ tiên, ông bà.

Phần giữa:

Đỉnh thờ, chân nến, hạc thờ: lư đồng là vật dụng dùng để đốt trầm hương, chân nến là nơi đặt nến, hạc thờ là vật phẩm trang trí mang ý nghĩa cao quý.

Bát hương là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà. Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ có ba bát hương

Phần dưới cùng:

Mâm bồng là nơi đặt hoa quả, bánh kẹo, lễ vật cúng bái.

Đài thờ, khay chén: là nơi đặt chén nước, rượu và trà

bo-do-tho-gia-tien-day-du-gom-nhung-gi-18

Kết luận

Bộ đồ thờ gia tiên là một trong những vật dụng quan trọng nhất trong không gian thờ cúng của người Việt. Không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Bộ đồ thờ gia tiên thường được làm từ các chất liệu như gỗ, đồng hoặc sứ. Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong đó, đồng là chất liệu bền bỉ, mang lại vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm.